ร้านกาแฟริมทาง

ไอเดียร้านกาแฟริมทาง งบน้อยก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้

ร้านกาแฟริมทางถือเป็นจุดเริ่มต้นของคนที่อยากเปิดร้านกาแฟขนาดเล็ก ร้านกาแฟริมทางเป็นร้านกาแฟ ที่ใช้งบประมาณการลงทุนไม่มาก งบน้อยก็เป็นเจ้าของร้านกาแฟได้

ร้านกาแฟริมทางจึงเป็นที่นิยม ของคนที่อยากเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ทำคนเดียวได้ หรือทำเป็นรายได้เสริมในวันหยุดได้ ร้านกาแฟริมทางมีหลายแบบ หลายสไตล์

กาแฟริมทาง

ไม่ว่าจะเป็นซุ้มกาแฟสด กาแฟโบราณ ชานมไข่มุก รถฟู้ดทรัค หรือจะเป็นแนวสโลว์บาร์ โมกาพ็อต หม้อต้มกาแฟสุดวินเทจ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้เลยก็ว่าได้

ซุ้มกาแฟริมทาง

ซุ้มกาแฟ

การทำซุ้มกาแฟริมทาง ก็มีหลายแบบให้เลือกหลายสไตล์ เป็นซุ้มสำเร็จรูปทั่วไป ซุ้มถอดประกอบซุ้มไม้แนววินเทจ ซุ้มสังกะสี หรือเป็นซุ้มกาแฟมินิมอล ทุกแบบที่กล่าวมานี้มีจำหน่ายตามท้องตลาด หากต้องการประหยัดงบการทำร้านกาแฟ

เราสามารถประยุกต์มาจากของเหลือใช้ เช่นไม้เก่า สังกะสีเก่า มาทำเป็นซุ้มเล็กๆตามความต้องการของเราได้เลย การทำร้านเองนอกจากจะประหยัดงบการลงทุนแล้ว ยังได้ร้านตามแบบที่เราต้องการด้วยค่ะ

การทำรถกาแฟเคลื่อนที่ รถฟู้ดทรัค

กาแฟเคลื่อนที่

รถกาแฟฟู้ดทรัค ถือว่าเป็นร้านกาแฟที่กำลังนิยมอีกสไตล์เลยก็ว่าได้ สามารถเคลื่อนที่ได้ตามต้องการ สามารถไปจอดขายตามจุดต่างๆได้ตามต้องการ

จอดขายตามแหล่งชุมชนที่มีคนสัญจรไปมา ตามตลาด ตามสถานที่ท่องเที่ยว ใกล้กับสถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล หรือหน้าโรงงานอุตสาหกรรม สถานที่ดังกล่าวถือเป็นทำเลที่ดีและมีโอกาสทางการขายมากขึ้น

ถือว่าเป็นร้านกาแฟที่ได้เปรียบร้านกาแฟขนาดใหญ่หรือคาเฟ่ที่รอลูกค้าเข้าไปหา แต่รถกาแฟฟู้ดทรัคไปหาลูกค้าได้ถึงหน้าบ้าน หรือเลือกทำเลที่จะขายกาแฟ ริมถนน

การเปิดร้านแนวสโลว์บาร์

สโลว์บาร์

อีกสไตล์ร้านกาแฟที่เป็นที่นิยมของคนที่เริ่มทำร้านกาแฟหรือเปิดร้านกาแฟมือใหม่ก็คือ การเปิดร้านแนวสโลว์บาร์ หม้อต้มโมก้าพ็อต ดริปกาแฟสดๆ การทำร้านกาแฟริมทางสไตล์นี้ เหมาะมากเพราะลงทุนไม่เยอะ ใช้งบแค่หลักหมื่นก็เปิดร้านได้แล้ว

ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการเปิดร้าน มีโต๊ะวางของสักตัว เก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง 3-4 ตัว ก็เปิดขายกาแฟได้แล้ว ทำเลที่นิยมเปิดร้านสไตล์นี้ บริเวณริมถนนที่มีต้นไม้ใหญ่ ให้ฟีลธรรมชาติร่มรื่น เหมาะสำหรับนั่งชิลล์ ดื่มกาแฟ หรือลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะสั่งกลับบ้านก็สะดวกเช่นกัน

กาแฟดริปริมทาง

กาแฟดริป

กาแฟดริปก็ถือว่าเป็นร้านกาแฟอีกสไตล์หนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยค่ะ ซึ่งวิธีการชงกาแฟแบบนี้เกิดขึ้นมานานแล้วโดยในอดีตนิยมชงเพื่อรับประทานเองที่บ้านในทวีปยุโรปสแกนดิเนเวียเกาหลีและญี่ปุ่นแต่ตอนนี้ทางเราก็ต้องยอมรับเลยว่าการดริปกาแฟในประเทศไทยได้รับความนิยมมากขึ้นทำให้การทำร้านกาแฟข้างทาง

ทำให้มีกลุ่มลูกค้า ที่สนใจในการดริฟกาแฟมากขึ้นมีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลายแบบอีกทั้งสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นการดริปร้อนหรือดริปเย็น และในบางร้านเปิดให้ลูกค้าลองดริปกาแฟเอง บดเมล็ดกาแฟเอง

เมนูขายดีจะเป็นอเมริกาโน่ และกาแฟสเปเชียลต่างๆเพราะรสชาติของการดริปกาแฟมีรสชาติที่เข้มข้น ถือเป็นเสน่ห์และมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจ

กาแฟสโลว์บาร์ริมทาง

การเปิดร้านกาแฟริมทาง การเปิดร้านกาแฟริมทางมีหลายแบบ หลายสไตล์ แม้ว่าคุณจะเลือกเปิดแบบ ซุ้มกาแฟชานมไข่มุกกาแฟสดกาแฟโบราณจะเป็นแนว slowbar Moka pot รสกาแฟเคลื่อนที่หรือรถฟู้ดทรัค

ซึ่งรถฟู้ดทรัคก็แบ่งออกเป็นหลายหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น รถสไตล์แคมป์ รถตู้รถแนววินเทจ บางร้านดัดแปลงจากมอเตอร์ไซค์เป็นรถขายกาแฟ และอีกสไตล์ก็คือการดริปกาแฟ และการเปิดร้านขายกาแฟ

ต้องมีเมล็ดกาแฟหลายๆแบบให้ลูกค้าสามารถเลือกเมล็ดได้มีคั่วเข้มกับคั่วกลางและคั่วอ่อน หรือมีกาแฟพิเศษ กาแฟสเปลเชียล เพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

กาแฟ3ล้อ

เพราะกลุ่มลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ การที่เราจะเปิดร้านอะไรสักอย่างต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน อย่างเช่นการเปิดร้านกาแฟลูกค้าที่ดื่มกาแฟส่วนใหญ่คือวัยทำงาน ถ้าร้านเราตั้งอยู่ทางเข้าโรงงาน แน่นอนกลุ่มลูกค้าหลักก็คือพนักงานในโรงงาน

แต่อย่างไรก็ตามถึงปัจจัยทุกอย่างจะมีครบไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ดี แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะขายดีเสมอไป ยังคงต้องสร้างภาพจำหรือจุดเด่น มีอะไรแปลกใหม่ ให้ไม่จำเจ อย่างการคิดสูตรกาแฟใหม่ๆ หรือจัดโปรโมชั่นให้น่าสนใจ

อีกข้อที่ทำให้ร้านกาแฟขายดี ก็คือตัวบาริสต้าหรือเจ้าของร้าน มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า การสร้าง “ความประทับใจเมื่อแรกพบ (First Impression)” ให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการร้านของเรา

หากมีสิ่งเหล่านี้แล้วจากลูกค้าขาจร ก็อาจจะมาเป็นลูกค้าประจำของร้านเราได้ ว่าไม่ได้นะการบอกต่อของลูกค้าถือว่าเป็นการตลาดที่ไม่มีค่าโฆษณาและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งการทำร้านกาแฟริมทางนี้ใช้งบประมาณไม่มาก งบน้อยก็สามารถเปิดร้านกาแฟได้

ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่แพงแพงและที่สำคัญสามารถเคลื่อนย้ายได้ตลอดหรือเลือกทำเลเหมาะๆริมถนน บรรยากาศสุดชิวและมีธรรมชาติล้อมรอบและนี่ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการทำร้านกาแฟริมทาง หรือใครอยากทำร้านแนวไหน มีแนวทางใหม่ๆก็สามารถมาแชร์กันได้นะ

Shopping Cart