เทรนด์ตลาดกาแฟ

เทรนด์ตลาดกาแฟในปี 2024 เป็นอย่างไรบ้าง???

เห็นได้ชัดมากๆ ในปี 2024 คนหันมาดื่มกาแฟมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะดื่มเพราะต้องทำงาน ดื่มเพราะติดคาเฟอีน หรือไม่ว่าจะเป็นเพราะการดื่มกาแฟเพื่อเข้าสังคม และเชื่อได้เลยว่าคนที่ดื่มกาแฟ จะมีจำมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะไม่ได้มีการลดลงเลย ซึ่งสามารถดูได้จากแบรนด์ใหญ่ๆที่เคยตีตลาดเป็นร้านอาหาร หรือร้านอาหารญี่ปุ่นก็หันมาทำเป็นร้านกาแฟมากยิ่งขึ้น

อธิเช่น เครือ MINOR FOOD ก็จะเป็น The Coffee club หรือว่าจะเป็น THAIBEV ที่เป็น KFC Café’ เครือ CP All ก็จะเป็นในส่วนของ All café’ หรือจะเป็นเครืออื่นๆอีกมากมาย และหลังจากโควิดเนี่ย เหมือนเป็นการจุดระเบิกอย่างนึงคือคนเปิดร้านกาแฟกันเยอะมากๆ ทำให้ร้านกาแฟหลายๆที่ได้ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดเลย เทรนด์กาแฟในแบบต่างๆก็มีให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรค์มากขึ้น

คาเฟ่คนเยอะ

แต่ต่อมาก็จทำให้เห็นเลยว่ามีอีกหลายร้อยร้านเลยที่ถูกปิดตัวลงไป หลายๆคนคงคิดว่าอาจเป็นเพราะพิษเศรษฐกิจหรือเปล่า อาจจะเป็นเพราะการอิ่มตัวของคอกาแฟใช่ไหม เลยทำให้บริโภคกาแฟน้อยลงไป แต่จริงๆแล้วไม่เลย การบริโภคกาแฟไม่เคยลดน้อยลงเลย และมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยซ้ำไป สามารถดูได้จากกาแฟโลกตอนนี้ไม่พอที่จะรองรับผู้บริโภค

ไม่ว่าจะเป็น กาแฟไทย กาแฟเวียดนาม กาแฟลาว หรือจะเป็นกาแฟจากแหล่งที่ดีก็ตาม เพราะคนดื่มกาแฟเยอะขึ้นมากเรื่อยๆ แต่คนยังสงสัยว่า  เอ๊ะ ทำไมเราถึงไม่สามารถขายกาแฟได้ดีเท่ากับที่ผ่านมา ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ ซึ่งผู้บริโภคไม่ใช่เพียงแต่พนักงานออฟฟิศเพียงอย่างเดียวแล้ว ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา คนที่ดื่มเพื่อเข้าสังคม หรือ Coffee Lover ดื่มมากขึ้น

แต่สิ่งที่อาจจะทำให้ร้านกาแฟของเราเนี่ยขายได้น้อยลงเรื่อยๆ อาจะเป็นเพราะไม่ได้อัพเดทเทรนด์ของร้านหรือเปล่า หรืออาจจะไม่ได้เข้าใจผู้บริโภคหรือเปล่า เพราะในปี 2024 เนี่ย ผู้บริโภคกาแฟ ไม่ได้ต้องการเพียงคาเฟอีน หรือต้องการเพื่อที่จะให้สารบางอย่างกระตุ้นเพื่อการทำงาน หรือเพียงแค่ว่า พื้นที่ตรงนี้ยังไม่มีร้านกาแฟ และเหมาะแก่การมีร้านกาแฟที่สุด

คาเฟ่

ซึ่งต่อให้เป็นร้านดัง หรือร้านประจำอำเภอ แต่ไม่ได้อัพเดทเทรนด์ เชื่อได้เลยว่ายอดขายเนี่ยสามารถหายได้ถึง 50% เลย หรือบางร้านอาจจะหนักจนถึงขึ้น 70% และบางร้านอาจถูกปิดตัวลงไป ซึ่งร้านที่เปิดใหม่อาจทำได้ดีกว่า จึงทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่มากขึ้น สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอย่างแรกเลยคือ พฤติกรรมของผู้บริโภค เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคเนี่ยมีหลากหลายมิติมากๆ ไม่ว่าจะดื่มเอาความอร่อย สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง จับต้องง่าย ความคุ้มค่า หรือไม่ว่าจะเสถียรภาพ

ในปัจจุบันจะมีเทรนด์กาแฟสุขภาพมากยิ่งขึ้น อาจจะไม่ได้มาจากกาแฟโดยตรง แต่จะเป็นนมทางเลือก ที่มีแบรนด์ต่างๆผุดขึ้นมามากขึ้นจำพวก นมโอ๊ต ซึ่งผู้บริโภคหันมาเลือกดื่มนมทางเลือกมากขึ้น อาจจะมากเทียบทั่วกับการดื่มนมวัวเลยด้วยซ้ำ

เทรนด์ร้านกาแฟที่ขายด้านความรู้สึก

ซึ่งร้านกาแฟที่ขาย emotional เนี่ย โดยส่วนใหญ่ผู้บริโภคไม่ได้สนใจเพียงรสชาติของกาแฟเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ปัจจุบันจะอยู่ได้ด้วยองค์ประกอบต่างๆภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็น เสียงเพลง บรรยากาศ หรือว่าจะเป็นการออกแบบ ซึ่งองค์ประกอบจำพวกเป็นมากกว่า ราคา เป็นมากกว่า รสชาติ หรือเป็นมากกว่าการถ่ายรูปไปแล้ว มันเป็นการให้บรรยากาศโดยรวม และเป็นการให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้บริโภคได้ดี

บรรยากาศร้านกาแฟ

เทรนด์กาแฟสำเร็จรูป

ซึ่งกาแฟสำเร็จรูปจะมีหลากหลายรูปแบบมาก ยกตัวอย่างกาแฟพร้อมดื่ม ก็จะเป็น เนสกาแฟ เบอร์ดี้ บอส และสตาร์บัค และจะมีเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบชง ซึ่งเมื่อก่อนก็จะนิยมเป็นแบบ three in one ชงน้ำกับร้อน ซึ่งปัจจุบันจะมีเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบสกัดเองได้นำมาใช้เองมากขึ้น เช่น home coffee และในต่างประเทศจะนิยมมากๆคือกาแฟสำเร็จรูป freeze dried เป็นกาแฟสำเร็จรูปที่ชงด้วยน้ำเย็นทำให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สามารถปรุงแต่งได้เองให้ถูกปากเรามากที่สุด

และพูดถึงกาแฟแคปซูลในไทย ซึ่งบูมมากๆสำหรับปี 2024 จากมีเพียงไม่กี่เจ้ากี่แบรนด์ที่ขาย ถ้าหากลองดูในตลาดปี 2024 แล้วเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นตลาดออนไลน์อย่างเช่น shopee lazada แม้กระทั่ง tiktok ก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์มากๆ หรือจะเป็นหน้าร้านทั่วไปที่ขายเกี่ยวกับกาแฟ และห้างสรรพสินค้าก็มีเยอะมาก อาจจะเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันชอบในความสะดวกสบายมากขึ้น

กาแฟแคปซูล

จึงทำให้กาแฟแคปซูลเป็นกาแฟกันตายได้เลย แบบต้องการกินตอนนี้ ใส่แคปซูลกดแล้วสามารถกินได้เลย เพราะไม่อยากที่จะออกไปคาเฟ่ ไม่อยากที่จะสั่ง delivery ถึงต่อให้ special coffee แคปซูลละ 40-50 บาท แต่คนก็ยอมที่จะจ่าย

ในปี 2024 คนเลือกที่จะเข้าหาธุรกิจกาแฟเยอะมาก เพราะร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ได้เยอะมากหลายๆร้านที่ขายเบเกอรี่ ขายน้ำชา หรืออาหารญี่ปุ่นก็อยากที่จะนำกาแฟมาขายร่วมด้วย แต่ร้านบางร้านก็ต้องถูกนำออกไปเพราะอาจจะขาดความเข้าใจในธุรกิจกาแฟ เลยทำให้คนส่วนใหญ่ที่ปิดตัวลงไปมองว่าร้านกาแฟทำยาก อ่านเพิ่มเติม

อยากจะแนะนำเลยว่าในปี 2024 ธุรกิจกาแฟสามารถเติบโตได้แน่นอนหากมีความรู้ความเข้าใจแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำแบรนดิ้ง การทำสินค้าให้ดี การเลือกทำเลที่ดี การหากลุ่มลูกค้าให้เจอ และขยันทำการบ้านให้มากขึ้น เข้าใจกระแสนิยม เชื่อได้เลยว่าหากทำได้ ร้านกาแฟของเรามีการเติบโตแน่นอน

Shopping Cart