ธุรกิจร้านกาแฟ

ธุรกิจร้านกาแฟที่เปิดได้ง่าย แต่รอดยากมาก!!

ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าใครๆก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และสิ่งที่เข้ามาในหัวเป็นอย่างแรกของการทำธุรกิจนั่นก็คือการค้าขาย และการเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายกาแฟ หรือพ่อค้าแม่ค้าขายชานมไข่มุกมักจะเป็นอย่างแรกที่คิด

เพราะมันมีสื่อต่างๆที่ทำให้คนเห็นว่ามันรุ่งแน่นอน หรือว่าใกล้ตัวที่สุดคือพนักงานประจำที่เวลาเครียดกับงานเขาก็มักจะไปดื่มกาแฟ และอาจมีการฉุกคิดเข้ามาในหัวว่าถ้าเขาเปิดร้านกาแฟก็น่ารุ่งเหมือนกัน

ซึ่งมันจะเป็นความคิดที่ผิดมากถ้าหากว่าคุณไม่ได้มีความรู้มากพอสำหรับคำว่าธุรกิจร้านกาแฟ เพราะร้านกาแฟจะมีอยู่ทุกซอกทุกมุม โอกาสรอดก็มี โอกาสที่จะเจ๊งก็มาก

นักธุรกิจ

การที่เราจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างนึงเพื่อหวังผลกำไรกลับคืนมา นั่นถือสะว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพแล้ว และการจะทำอะไรสักอย่างนึงที่เป็นอาชีพ ดังนั้นเราต้องทำให้มันเป็นในรูปแบบมืออาชีพ ไม่ใช่ทำในรูปแบบมือสมัครเล่นแล้วหวังผลกำไรมหาศาลจากสิ่งๆนั้น

องค์ประกอบของการทำร้านกาแฟไม่ใช่แค่มีพื้นที่ มีกาแฟ แล้วจะทำได้เลย เราต้องเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากกาแฟ ไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ อุปกรณ์ สูตรกาแฟ การออกแบบร้าน หรือว่าแพ็คเกจจิ้ง หรือถ้ายิ่งลึกเข้าไปอีกขั้นก็จะเป็นการบริหารการจัดการร้านกาแฟ เรื่องการลงทุนยังไงให้ได้กำไร อ่านเพิ่มเติม

ซึ่งการที่เราจะทำร้านกาแฟเอาจริงๆมันก็ไม่ได้ต่างอะไรจากการทำธุรกิจอื่นๆเลย แต่เราจำเป็นต้องมองลูกค้าของเราให้ออกว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการบรรยากาศ ความสะดวก รสชาติ หรือไม่ว่าจะเป็นการบริการ คุณจำเป็นต้องมองลูกค้าให้ออก บริหารให้เป็น และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือการทำการตลาดที่ดี

ทำเลที่ตั้ง

เราจะขอเริ่มจากเรื่องการตลาดที่ดีเลย คุณสามารถมองรอบๆพื้นที่ใกล้ๆร้านของคุณและนับจำนวนได้เลยว่าร้านกาแฟมากน้อยขนาดไหน ซึ่งถ้าหากว่ามาก คุณจำเป็นต้องหาจุดเด่นของทางร้านให้ได้และเป็นสิ่งเดียวที่ลูกค้าของคุณต้องการด้วย

หากว่าสิ่งๆนั้นคุณเองสามารถทำได้แล้ว คุณจะต้องทำวิธีใดก็ได้ ไม่ว่าจะแรงชักจูงใดก็ตามที่จะทำให้คนชอบกาแฟ หันกลับมามองร้านของคุณ และอยากเข้ามาลิ้มลองรสชาติกาแฟหรือบรรยากาศอะไรต่างๆนา ที่คุณมีเป็นจุดเด่น และทำให้เขาชอบสิ่งๆนั้นให้ได้ และคุณต้องรู้ว่าลูกค้าของคุณมีกำลังจ่ายเท่าไหร่

ถ้าหากว่าเราต้องการเอาอย่างอื่นมาเสริมเนี่ย เขายินดีที่จะจ่ายเพิ่มไหม ยกตัวอย่างว่า เป็นเค้กหรือว่าจะเป็นครัวซองต์ หรือขนมทานเล่นต่างๆ ทำไมถึงต้องเป็นเค้กหรือครัวซองต์ เพราะว่าเขายินดีที่จะจ่ายเพิ่ม ถ้าหากทำได้ทั้งหมดที่กล่าว รับรองว่าร้านกาแฟของคุณจะไม่เจ๊งแน่นอน

เพราะว่าลูกค้าประจำกับลูกค้าขาจร คุณควรที่จะเลือกลูกค้าประจำ เพราะการกินกาแฟสามารถกินได้ทุกวัน หากคุณสามารถหาลูกค้าประจำได้เยอะขนาดไหน เปอร์เซ็นต์การเจ๊งของร้านคุณก็ยิ่งลดน้อยลงขึ้นทุกวัน

ต่อมาคือการตั้งราคากาแฟแต่ละแก้วของร้านของคุณ ซึ่งคุณสามารถเอาวัตถุดิบสุดพิเศษมากๆ และมีราคาสูงสุดๆสำหรับคอกาแฟที่ชีวิตนี้ต้องได้กินสักครั้ง หรือว่าจะเป็นผงกาแฟตามซุปเปอร์มาร์เก็ตธรรมดาๆ คุณก็สามารถขายในราคาที่ไม่ต่างกันมากกับร้านกาแฟรอบๆบริเวณของร้านคุณ

ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น คุณจำเป็นต้องดูกำลังการซื้อของลูกค้าของคุณด้วยว่ามีกำลังการซื้อมากน้อยขนาดไหน หากว่าลูกค้าคุณมีกำลังการซื้อที่มาก คุณก็สามารถเลือกวัตถุดิบสุดพิเศษสำหรับลูกค้าของคุณได้ หากว่าลูกค้าของคุณมีกำลังการซื้อที่ไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่แล้วคุณไปเลือกวัตถุดิบสุดพิเศษแล้วเนี่ย

นั่นคือภัยพิบัติของร้านคุณแล้วแหละ เนื่องจากคนไม่กล้าที่จะซื้อกาแฟจากร้านคุณ ถึงมีแต่ก็มีน้อย ซึ่งแน่นอนมันไม่พอสำหรับต้นทุนต่างๆต่อวันของคุณแล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็นค่าแรง ค่าเช่าพื้นที่ หรือสาธารณูปโภคอะไรก็ตามแต่ การตั้งราคาจึงเป็นส่วนสำคัญมากๆสำหรับการเปิดร้านกาแฟเลยแหละ อ่านเพิ่มเติม

และเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้มัดใจของลูกค้าของเราได้มากที่สุด นั่นก็คือ ประสบการณ์ ซึ่งถ้าหากว่าลูกค้าของเราเนี่ยเปิดประตู หรือกดกริ่งแล้วเดินเข้ามาได้ก้าวหรือสองก้าวแล้วเขาได้รับประสบการณ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศหรือการบริการอะไรก็ตามแต่ เชื่อเลยว่าลูกค้าคนๆนั้นจะต้องกลับมาร้านเราอีกครั้งแน่นอน

ซึ่งถ้าหากเป็นเราได้รับประสบการณ์ที่ดีเราก็อยากกลับไปที่ๆนั้นเสมอ และเราจำเป็นต้องรู้ว่าลูกค้าของเราเนี่ยคือใคร แล้วเราก็จำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เขาให้ได้ หากเขาเป็นผู้ที่หลงใหลในเมล็ดพันธุ์กาแฟ เราก็จะเป็นต้องมีความรู้ด้านกาแฟของเราเพื่อแชร์ประสบการณ์กับเขา และถ้าหากลูกค้าของคุณเนี่ยเป็นผู้รักสงบ ร้านของคุณเองเนี่ยมีพื้นที่สำหรับกลุ่มลูกค้าจำพวกนี้หรือไม่

“ ถ้าอยากกินกาแฟเราจะไปหาซื้อร้านไหนมากินก็ได้ แต่ประสบการณ์ที่ดี สภาพแวดล้อมที่ดี สิ่งนั้นจะทำให้เขาประทับใจและกลับมาซื้อและใช้บริการเราอีกครั้ง”

Shopping Cart