ปลูกกาแฟ

5 จังหวัดที่ปลูกกาแฟลำดับต้นๆ ของเมืองไทย

แหล่งปลูกกาแฟ ของไทย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบใน การดื่มกาแฟ แล้ว รู้หรือไม่ว่าแท้จริงประเทศไทยนั้น ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกกาแฟชั้นนำของโลกเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนั้น พืชอย่างกาแฟนั้นถือได้ว่ากลายมาเป็นอีกหนึ่ง พืชเศรษฐกิจ ที่สามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยในแต่ละปี อย่างมหาศาลเลยทีเดียว นอกจากนี้ ธุรกิจกาแฟ ภายในประเทศไทยนั้น ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตและสามารถก้าวไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

 ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากรู้ว่าปัจจุบันประเทศไทยนั้น มี แหล่งการผลิตและปลูกกาแฟ อยู่ที่ไหนบ้าง ในวันนี้เรามีข้อมูลจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวกับ แหล่งปลูกกาแฟของไทย เราจะพาไปส่องดูธุรกิจกาแฟบ้านเราว่าเป็นอย่างไร และพาไปรู้จักกับจังหวัดที่มีการปลูกกาแฟจำนวนมากกันคะ

กาแฟ

ดื่มกาแฟคือไลฟ์สไตล์ของคนทำตลาดโตกระฉูด

ว่าด้วยเรื่องกาแฟแล้วเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรงทุกยุคทุกสมัย เพราะการดื่มกาแฟเปรียบเสมือนวัฒนธรรมไปแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยถือว่าเป็นไลฟ์สไตล์ของผู้คนไปแล้ว ตั้งแต่ตื่นเช้าขึ้นมาก็จะมีการดื่มกาแฟ ชิลล์ ชิลล์ กันก่อน ก่อนที่จะเข้าห้องน้ำ และทำกิจวัตรส่วนตัวก่อนไปทำงาน จากนั้นไปทำงานก็ต้องดื่มกาแฟอีก ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการพบปะเพื่อนฝูง นัดประชุม หรือนัดเจอกันส่วนใหญ่ก็จะนัดกันที่ร้านกาแฟ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ธุรกิจกาแฟบ้านเราเติบโตมาก ๆ ในแต่ละปี

โดยรายงานสถานการณ์ตลาดกาแฟไทย ปี 2563 จาก บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เผยว่ายังคงที่ แม้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้านเทรนด์การบริโภค พบว่าคนไทยหันมาดื่มกาแฟในบ้านมากขึ้น ยุคนิวนอร์มัล โดยภาพรวมตลาดกาแฟ ปี 2563 อยู่ที่ 60,000 ล้านบาท

เริ่มจากภาพรวมทั้งหมดของตลาดกาแฟในประเทศไทย ปี 2563 อยู่ที่ 60,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกาแฟในบ้าน มูลค่า 33,000 ล้านบาท ตลาดกาแฟนอกบ้าน มูลค่า 27,000 ล้านบาท ซึ่งตลาดกาแฟในบ้าน ปี 2563 เติบโตขึ้นร้อยละ 10.7  การเติบโตที่มากขึ้นก็ย่อมมีการแข่งขันสูงเป็นธรรมดา ทั้งแบรนด์ไทย และแบรนด์ต่างประเทศ

เมล็ดกาแฟ

จังหวัดไหนปลูกกาแฟมากสุดในไทย

แต่ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องกาแฟแล้ว ใคร ๆ ก็ชอบดื่มกาแฟ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ากาแฟปลูกที่ไหนกันบ้าง วันนี้เราจะพาไปส่องว่าในประเทศไทยมีจังหวัดไหนที่ปลูกกาแฟมากลำดับต้น ๆ เพราะถือว่าอุตสาหกรรมกาแฟถือว่าเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลในประเทศ และมีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง มาเริ่มกันที่ จ.ชุมพร จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟมาช้านานแล้ว และเป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศ

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ปี 2562 ชุมพรมีพื้นที่ปลูก 104,326 ไร่   ผลผลิต 11,537 ตัน กาแฟที่มีชื่อเสียงได้แก่ กาแฟเขาทะลุ  ด้วยภูมิประเทศและอากาศเอื้ออำนวยจึงทำให้จังหวัดนี้มีผลผลิตที่มีคุณภาพ

ต่อมา คือ จ.ระนอง ก็เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลชุมพร จึงทำให้มีการปลูกกาแฟจำนวนมากเช่นกัน โดยพื้นที่ปลูก 44,080 ไร่  ผลผลิต 4,667 ตัน  กาแฟที่มีชื่อเสียง คือ กาแฟก้องวัลเลย์ ถัดมาคือ เชียงราย  พื้นที่ปลูก 42,215 ไร่   ผลผลิต  3,402  ตัน  เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลจึงทำให้ปลูกกาแฟได้ดี โดยกาแฟที่มีชื่อเสียง คือ กาแฟดอยช้าง

รองลงมา คือ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ปลูก 23,125 ไร่  ผลผลิต 2,283 ตัน ด้วยภูมิประเทศที่เหมาะสมจึงทำให้ปลูกกาแฟได้ดี ซึ่งกาแฟที่มีชื่อเสียงได้แก่  กาแฟวาวี สุดท้าย คือจังหวัดน้องใหม่ไฟแรงที่กำลังปลูกกาแฟกันมากขึ้นในแต่ละปี คือ จ. น่าน ด้วยลักษณะภูมิประเทศเอื้อ อากาศดี จึงทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ น่านพื้นที่ปลูกประมาณ 22,500 ไร่ ผลผลิต 3,825 ตัน ประเทศไทยมีการปลูกกาแฟในหลายพื้นที่ของประเทศ

 โดยกาแฟที่ปลูกภาคเหนือ เป็นพันธุ์อาราบิก้า กาแฟที่ปลูกพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 800-1,000 เมตร รสชาติของเมล็ดกาแฟจะกลมกล่อม นุ่มนวล มีปริมาณคาเฟอีนที่ต่ำทำให้กาแฟ พันธุ์อาราบิก้าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ส่วนภาคใต้ จะปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสตา ปลูกได้ในพื้นที่ต่ำ หรือสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 500-600 เมตรเท่านั้น อยู่ในอากาศที่ชุ่มชื้นได้ และทนความร้อนได้ จุดเด่น คือ จะมีกลิ่นฉุน มีความเข้มข้น ขมถูกใจคอกาแฟที่ชอบทานกาแฟเข้มๆ และกว่าจะมาเป็นกาแฟแต่ละเมล็ดนั้น ต้องเริ่มจากเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ใช้เวลาปลูก 3-5 ปี จึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งโรงคั่วกาแฟ แล้วนำมาแปรรูปเป็นเมล็ดกาแฟ นำส่งร้านกาแฟ และโรงงานผลิตกาแฟ

จึงเป็นเรื่องจำเป็น นอกจาก ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ ยังช่วยลดการทำไร่เลื่อนลอย การปลูกกาแฟทดแทนพื้นที่อื่นๆ เช่น ในพื้นที่ภาคเหนือ มีการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาปลูกกาแฟ เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น และยาเสพติด

เชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้เกษตรกร คนทำกาแฟ ไม่ใช่แค่ที่ดอยช้าง แต่ยังหมายรวมถึงไร่กาแฟในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศไทย มีกำลังใจที่จะพัฒนา ต่อยอด และสร้างคุณค่าให้กาแฟไทยเป็นที่รู้จักและเข้าไปอยู่ในใจคนรักกาแฟทั่วโลกได้มากขึ้นไปอีก

ดังนั้น“กาแฟ” ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ประชาชนนิยมบริโภคในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้กาแฟเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ร้านกาแฟผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด

Shopping Cart