แนะนำโหลเก็บเมล็ดกาแฟ

โหลเก็บเมล็ดกาแฟ ไอเทมเด็ดที่ใครหลายคนมองข้าม!

สำหรับสายคอฟฟี่เลิฟเว่อร์ ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและผู้ให้บริการด้านกาแฟ ที่ต้องซื้อเมล็ดกาแฟมาไว้เพื่อทำการชงกาแฟ คงต้องพบเจอปัญหาว่าทำไมรสชาติกาแฟที่ชงถึงเปลี่ยนไปไม่เหมือนครั้งแรกที่ซื้อมา ทั้ง ๆที่ใช้เมล็ดกาแฟชนิดเดียวกัน วิธีการชงเดียวกัน

วันนี้SCN จะมาบอกถึงปัญหาและสาเหตุที่เกิดขึ้นให้เข้าใจกันนะคะ สาเหตุของเรื่องนี้คือ “ความชื้น” นั่นเอง เมล็ดกาแฟคั่วจะมีลักษณะแห้งและเปราะ ภายในจะมีรูพรุน เป็นช่องให้อากาศสามารถเคลื่อนที่ไปมาได้

ดังนั้น เมื่อความชื้นในอากาศสูงกว่าเมล็ดกาแฟ จึงทำให้ความชื้นเคลื่อนที่เข้าไปในเมล็ดกาแฟ ส่งผลให้เมล็ดกาแฟชื้นขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ

เมล็ดกาแฟ

เมล็ดกาแฟไวต่ออากาศภายนอกมาก ๆ และยังสามารถดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการจัดเก็บเมล็ดกาแฟจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยถนอมเมล็ดกาแฟให้มีประสิทธิภาพคงเดิมได้ เนื่องจากเมล็ดกาแฟเป็นวัตถุดิบที่มีความแห้ง จึงควรจะเก็บรักษาให้ห่างจากความชื้น

เพราะนอกจากจะทำให้คุณภาพของเมล็ดกาแฟลดลงแล้ว ก็ยังจะเป็นสาเหตุให้เมล็ดกาแฟขึ้นราได้ นอกจากนี้การปล่อยเมล็ดกาแฟให้สัมผัสกับอากาศ หรือแสงแดดเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้รสชาติ และกลิ่นของเมล็ดกาแฟเปลี่ยนไป อย่างรวดเร็ว

การเก็บเมล็ดกาแฟมีคุณภาพสมบูรณ์ยาวนาน ทางเลือกที่ดีที่สุด คอการเก็ฐในโหลเก็บเมล็ดกาแฟ หลายคนอาจกำลังคิดว่าการเลือกโหลเก็บเมล็ดที่ดีจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบใดบ้าง วันนี้SCNมีเทคนิคง่ายๆมาแนะนำกันนะคะ

โหลเก็บเมล็ดกาแฟ

1. โหลเก็บเมล็ดกาแฟควรเป็นโหลที่มีฝาปิดสนิทมิดชิด

เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดกาแฟต้องสัมผัสกับอากาศภายนอกที่อาจจะนำพากลิ่นต่าง ๆ เข้ามาปนเปื้อนและทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพ คุณจึงควรเลือกโหลเก็บเมล็ดกาแฟที่มีฝาปิดได้สนิทเรียบร้อย รวมถึงอาจจะมีตัวล็อคเพื่อเพิ่มการป้องกันในการรั่วไหลของอากาศ

2. โหลเก็บเมล็ดกาแฟควรเป็นโหลที่ทึบแสง

เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดกาแฟต้องสัมผัสกับแสงแดดและอุณหภูมิความร้อน เพราะความแสงแดดและความร้อนส่งผลโดยตรงต่อรสชาติของเมล็ดกาแฟ

3. โหลเก็บเมล็ดกาแฟควรเป็นแบบสุญญากาศ

เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดกาแฟต้องสัมผัสกับอากาศที่เป็นนำความชื้นเนื่องจากเมล็ดกาแฟที่เราทานกันมาจากเมล็ดกาแฟสดนำมาคั่วให้แห้ง ดังนั้นความชื้นจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะนอกจากมันจะทำให้กลิ่นและรสของกาแฟเสียแล้ว ยังอาจทำให้เมล็ดกาแฟของคุณขึ้นราอีกด้วย โหลเก็บเมล็ดกาแฟแบบสุญญากาศจะสามารถป้องกันเมล็ดกาแฟ

เรามีโหลเก็บกาแฟ มาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกก่อนการตัดสินใจซื้อกันนะคะ

โหลเก็บเมล็ดกาแฟสูญญากาศ

Cafede Konaโหลเก็บเมล็ดกาแฟสูญญากาศ

ภาชนะเก็บเมล็ดกาแฟ CAFEDE KONA ขนาด 400ml  ถูกผลิตขึ้นจากสแตนเลสถึง 2 ชั้น มาพร้อมกับฝาปิดมีวาล์วสุญญากาศป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเมล็ดกาแฟจากอากาศภายนอก เพื่อขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากเมล็ดกาแฟ ตัวฝาผนึกแน่นหนาไม่หลุดง่าย ขนาดโหล 135 mm X 85 mm

สูญญากาศเก็บเมล็ดกาแฟ

TIMEMORE Glass Canister โหลเก็บเมล็ดกาแฟสุญญากาศ

Timemore Glass Canister กระปุก สุญญากาศเก็บเมล็ดกาแฟ Vacumm Sealed Tank เก็บรักษาคุณภาพเมล็ดกาแฟให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดมาพร้อมฝาที่สามารถกดปั้มลมออก เพื่อให้ภายในโถเกิดภาวะสุญญากาศ ตัวโหลแก้วทำจาก Borosilicate Glass ซึ่งมีให้เลือกกันถึง 3 ขนาด

  • ความจุ 400ml. ขนาด 10cm x 10cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 160 g.
  • ความจุ 800ml. ขนาด 15.2cm x 10cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 320g.
  • ความจุ 1200ml. ขนาด 21.2cm x 10cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 455g.
coffee canister

กล่องเก็บเมล็ดกาแฟยี่ห้อ AIRSCAPE Coffee Canister

กล่องเก็บเมล็ดกาแฟยี่ห้อ AIRSCAPE Coffee Canister มีจุดเด่นคือเก็บความสดด้วยระบบฝา 2 ชั้น  ชั้นแรกจะเป็นฝา Inner Lid ที่สามารถกดจนแนบกับเมล็ดกาแฟที่เป็นสูญญากาศและทำหน้าที่ไล่ออกซิเจนออก พร้อมกันไม่ให้ออกซิเจนเข้าเพื่อป้องกันความชื้น ชั้นที่สองจะเป็นฝา Bamboo Top Lid ทำจากไม้ไผ่และขอบยางซิลิโคน

ทำหน้าที่กันไม่ให้ ออกซิเจน เข้าอีกชั้น ตัวเซรามิคมีความทึบแสงช่วยกันแสง UV ไม่ให้โดนวัตถุดิบหรือเมล็ดกาแฟข้างใน ซึ่งเซรามิคไม่มีกลิ่น และไม่ทำปฏิกิริยายากับเมล็ดกาแฟ ขนาดใส่เมล็ดกาแฟได้ 250g

กล่องเก็บเมล็ดกาแฟ Alechaung กระปุกสแตนเลส พร้อมช้อนตักกาแฟ

กล่องเก็บเมล็ดกาแฟ Alechaung กระปุกสแตนเลส พร้อมช้อนตักกาแฟ เป็นกระปุกเก็บเมล็ดกาแฟ ที่คงคุณภาพของเมล็ด ช่วยให้เมล็ดกาแฟคงความสดใหม่ เต็มรสชาติ ป้องกันความชื้น ด้วยฝาปิดที่ล๊อคแน่นสนิท

มาพร้อมวาล์วระบายอากาศในตัว กักเก็บอากาศไว้ ไม่เกิดสารอันตราย ด้านบนฝา สามารถตั้งวันที่เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณวันในการเก็บรักษา วัสดุเป็นสแตนเลสคุณภาพสูง ใช้งานได้นาน มีขนาดให้เลือกถึง 3 ขนาด

  • ขนาด 1.2 ลิตร ขนาด 12 cm x 12 cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 400 กรัม
  • ขนาด 1.5 ลิตร ขนาด 15 cm x 12 cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 500 กรัม
  • ขนาด 1.8 ลิตร ขนาด 18.5 cm x 12 cm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 700 กรัม

กระป๋องเก็บเมล็ดกาแฟ

กระป๋องเก็บเมล็ดกาแฟ เมีวาล์วคายแก๊ส ช่วยเก็บเมล็ดกาแฟให้อยู่ได้นานขึ้น มีฝาปิด แบบหมุนขันเกลียว เปิด-ปิด ผลิตจากวัสดุเป็นกระป๋องเหล็กเคลือบสีเงิน มีฝาปิด มีวาล์วทางเดียว สำหรับช่วยระบายแก๊สที่เกิดขึ้นภายในกระป๋อง

เพื่อป้องกันความชื้นที่ทำความเสียหายให้เมล็ดกาแฟ มี2ขนาดให้เลือกขนาด116mm X 60mm X 100 mm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ200-220 กรัม และขนาด 138mm X 88mm X 138mm บรรจุเมล็ดกาแฟประมาณ 400-450 กรัม

นอกจากเราควรมีบรรจุภัณฑ์ที่เก็บเมล็ดกาแฟในโหลเก็บแล้ว ปัจจัยที่ส่งผลให้เมล็ดกาแฟเสื่อมสภาพนั้นก็คือแสงแดด อากาศ กลิ่น มีผลต่อรสชาติของกาแฟทั้งหมด เราควรคำนึงถึงสถานที่นำไปวางควรเป็นพื้นที่ที่ไม่โดนแสงแดดสาดส่องถึง และเป็นบริเวณที่ไม่มีกลิ่นอับชื้น หรือบริเวณที่มีกลิ่น เพราะจะทำให้เมล็ดกาแฟดูดซับกลิ่นนั้น ๆ จนทำให้รสชาติและกลิ่นกาแฟผิดเพี้ยนได้

Shopping Cart