กาแฟที่ดี นอกจากการเลือกใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ เลือกระดับการคั่วที่เหมาะสมแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ควรเลือกใช้ให้ถูกก็คือระดับการบดเมล็ดกาแฟ

✨การบดหยาบ (Coarse grind)

การบดในระดับนี้จะมีกาแฟที่มีลักษณะเป็นเม็ดใหญ่ จับแล้วให้ความรู้สึกเหมือนดอกเกลือ ซึ่งจะสำหรับการชงแบบเฟรนช์เพรส (French Press) เพราะมีวิธีการชงแบบแช่ผงกาแฟในน้ำร้อนเป็นเวลานาน ผงกาแฟจึงต้องมีความหยาบ เพราะการสกัดตัวช้า ไม่เกิดการสกัดตัวที่มากจนเกินไป และป้องกันไม่ให้ผงกาแฟลอดออกมาจากแผ่นกรองปนกับน้ำกาแฟอีกด้วย การชงแบบแช่น้ำเป็นเวลานานเช่นกัน หากผงกาแฟที่มีความละเอียดมากจะทำให้ได้กาแฟที่มีความเข้มและขมจนเกินไป

✨การบดปานกลาง (Medium grind)

บดแบบปานกลางจะมีความละเอียด จับแล้วคล้ายเม็ดทรายธรรมดาทั่วไป ด้วยความละเอียดเหมือนทราย จึงเหมาะกับ การชงแบบแอโร่เพรส (Aeropress) ที่เป็นการผสมกันระหว่างเครื่องชงเอสเพรสโซ่และการชงแบบฟิลเตอร์ โดยใช้ลูกสูบเพื่อดันน้ำผ่านกาแฟบดและผ่านตัวกรอง ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการชงให้ไว้ขึ้น สามารถปรับให้กาแฟละเอียดขึ้นได้ แต่หากใช้กาแฟที่มีความหยาบกว่านี้ก็ต้องต้องเพิ่มเวลาในการชงด้วย ซึ่งหากกาแฟมีความหยาบมากเกินไปจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการชงนานขึ้น อาจจะทำให้กาแฟมีรสขม ไม่อร่อยได้

✨การบดละเอียด (Medium find grind)

การบดระดับนี้จะให้ผงกาแฟมีลักษณะเริ่มป่น ไม่เป็นก้อน จับแล้วเหมือนเม็ดน้ำตาลทรายขาว ซึ่งจะยังให้รู้สึกถึงเนื้อสัมผัสของผงกาแฟ ซึ่งเหมาะสำหรับการชงแบบโมก้าพอท (Moka Pot) เป็นการชงที่มักจะให้รสชาติที่เข้มข้นและขม ผงกาแฟที่เหมาะกับการชงแบบนี้ผงกาแฟจะค่อนข้างละเอียดเหมือนเกลือ เพราะจะช่วยลดความขมของกาแฟได้ แต่หากชอบความเข้มมากก็สามารถปรับให้มีความละเอียดมากขึ้นได้ และนับว่าวิธีการชงแบบโมก้าพอทนี้

✨การบดละเอียดมาก (find grind)

เป็นระดับการบดที่มีขนาดเล็กกว่าน้ำตาลทรายขาว เกือบเหมือนแป้งแต่ยัง รู้สึกถึงเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟ จึงเหมาะสำหรับการชงแบบเอสเพรสโซ (Espresso) หรือเครื่องชงกาแฟที่ร้านกาแฟเลือกใช้กัน เพราะเป็นการสกัดอย่างรวดเร็ว โดยใช้แรงดันและความร้อนสูง เพื่อให้ได้กาแฟที่เข้มข้น และเป็นการใช้ปริมาณน้ำในการชงน้อยกว่าการชงแบบต่าง ๆ จึงต้องใช้ผงกาแฟที่มีความละเอียดมากเพื่อให้น้ำผ่านกาแฟได้มากที่สุด

Shopping Cart